ปัญหาเด็กติดเกม

สถานการณ์ปัญหาเด็กติดเกม

ภัยมืดเด็กติดเกม ฝึกเป็นนักฆ่า! ฟุ้งเฟ้อขี้ขโมย

วิจัยพบมุมมืดเกมออนไลน์ สร้างค่านิยมฟุ้งเฟ้อ-สอนเป็นนักฆ่า ลักขโมย ขี้โกง เครือข่ายครอบครัวฯ เผยเด็ก 11 ขวบติดงอมแงม หนีไปอยู่ร้านเกมทำงานแลกเล่นฟรี

ปัจจุบันสถานการณ์ปัญหาเด็กติดเกมออนไลน์นับวันจะยิ่งทวีคูณเรื่อยๆ ในเฉพาะกลุ่มเด็กและเยาวชน ทั้งในแง่ของการเรียนและการใช้เวลาว่าง ล่าสุดเมื่อวันที่ 8 กันยายน นายชินวรณ์ ฟ้าดิษฐี อาจารย์ภาควิชามานุษยวิทยา คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร เปิดเผยข้อมูลงานวิทยานิพนธ์เรื่อง เด็กกับเกมออนไลน์ กับ ?คม ชัด ลึก? ว่า สาเหตุที่อยากทำวิทยานิพนธ์นี้ เนื่องจากปัจจุบันเด็กใช้เวลากับการเล่นเกมออนไลน์มาก จนแยกไม่ออกกับการใช้ชีวิตในเกมและชีวิตจริง เกิดปัญหาสังคมตามมา เช่น การแลกเปลี่ยนซื้อขายสิ่งของที่อยู่ในเกมออนไลน์ในชีวิตจริงเกิดปัญหาขโมย ชิงทรัพย์ อาชญากรรมตามมา จึงสนใจอยากจะทราบว่า ทำไมเด็กถึงเกิดออนไลน์กันเป็นจำนวนมาก โดยสุ่มกลุ่มตัวอย่างเด็กที่ติดเกม ?โยวกัง? ที่เพิ่งเข้ามาประมาณ 2-3 ปี ที่ผ่านมา ลักษณะการเล่นเหมือนกับเกมแร็กนาร็อคที่เป็นที่รู้จักกันดี เป็นเกมภาษาสามารถเล่นได้หลายคนในเวลาเดียวกัน มีการสมัครสมาชิก 1 ตัวละครเป็นตัวแทนเด็ก 1 คน มีการต่อสู้และฆ่าสัตว์ประหลาดเพื่อให้ได้รางวัลประสบการณ์ สิ่งของภายในเกมเป็นสิ่งล่อใจ

?ผมได้วิจัยเด็กติดเกม 2 ร้านคือ ร้านที่มีนบุรีและอ่อนนุช อายุ 12-15 ปี ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2549 ถึงมกราคม 2550 พบปัญหาที่น่าห่วงคือ เกมบางเกมที่ห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปีเล่น เด็กจะไปขโมยบัตรประชาชนพ่อแม่มาลงทะเบียนเล่น สำหรับเกม ?โยวกัง? นั้น เด็กอายุไม่ถึง 18 ปีก็เล่นได้ จากการสัมภาษณ์เชิงลึกกับเด็กติดเกมตัวต่อตัว พบความสัมพันธ์เด็กติดเกมทั้งด้านดีและด้านลบ ด้านดีคือ เวลาที่เด็กต่อสู้กับสัตว์ประหลาด เด็กๆ จะมาช่วยกันฆ่า ตรงนี้ในมุมของเด็ก มองว่าเป็นความสามัคคีในหมู่เพื่อน ส่วนด้านลบคือเด็กบางคนนำสิ่งของหรือรางวัลในเกม ?โยวกัง? มาแลกเปลี่ยนซื้อขายกันข้างนอกเกม ตามร้านอินเทอร์เน็ต คาเฟ่ ปั๊มน้ำมัน คิดอัตราแลกเปลี่ยน M=6 หรือ เงิน 1 ล้านสลึงในเกม เท่ากับเงินจริง 6 บาท เช่น ชุด พลังอาวุธ ซื้อขายตั้งแต่ 3,000-5,000 บาท ชุดแต่งกายชุดละ 290 บาท ถ้าเด็กคนไหนสนใจต้องหาเงินมาซื้อ นอกจากจะเสียค่าเล่นเกมแล้ว ต้องเสียเงินซื้อสินค้าในเกมด้วย บางคนต้องขโมยเงินพ่อแม่ ขายตัว หรือฆ่ากัน เพื่อแย่งชิงอาวุธในเกมมาแล้ว? นายชินวรณ์กล่าว

นายชินวรณ์กล่าวว่า ภายในเกมมีกิจกรรมร่วมกัน เช่น สมาชิกทุกคนต้องสวมเสื้อเหลือง ซึ่งต้องใช้คะแนนแลกมา ถ้าใครไม่มีต้องนำเงินจริงๆ มาแลกซื้อราคาตัวละ 270 บาท บางคนนำไปขายต่อในราคา 500-1,000 บาท บางคนตั้งร้านขายสินค้าภายในเกม โดยจะมีการเขียนเบอร์โทรศัพท์ติดไว้ที่ตัวละคร คนที่ซื้อเสื้อหรือสินค้าจะต้องโอนเงินเข้าบัญชี บางคนโอนเงินให้แล้วกลับไม่ได้สินค้าที่ตัวเองสั่งซื้อ จึงไปร้องเรียนเวบมาสเตอร์เกม ?โยวกัง? หากจับได้ผู้กระทำผิดจะถูกลงโทษ ตั้งแต่ห้ามเล่นเกม 3-5 วัน หรือตัดการเป็นสมาชิก ไม่ให้เล่นเกมโยวกังอีกเลย

ทั้งนี้ บางคนเกิดนิสัยลักขโมย เช่น เพื่อนกำลังฆ่าสัตว์ประหลาดตาย อีกคนซุ่มอยู่คอยวิ่งไปเก็บรางวัลหรือพลังของเพื่อน เด็กบางกลุ่มช่วยกันล่อสัตว์ประหลาดไปฆ่าทีละมากๆ แล้วเก็บรางวัลและพลังปลูกฝังนิสัยด้านลบให้แก่เด็ก อีกทั้งเกมยังสร้างค่านิยมวัดสถานะกันที่เครื่องแต่งกาย หากใครมีชุดที่สวยหรูไม่เคยเห็นมาก่อนจะถือว่าเก่งมาก เด็กที่พบเห็นจะอยากได้บ้าง ไปหาซื้อชุดหรูสวยงามใส่ตาม สร้างนิสัยบริโภคนิยมให้เด็กฟุ้งเฟ้อ

นอกจากนี้ ยังพบอีกว่าเด็กนำภาษาในเกมมาใช้ในชีวิตจริง เช่น คำว่า Deal อ่านว่า เดล แปลว่า ซื้อ เด็กนำไปใช้ว่า วันนี้ไปเดลรองเท้ากันนะครับแม่ Party อ่านว่า ปาร์ตี้ แปลว่า เข้าร่วม เด็กจะพูดสั้นๆ ว่า ตี้ เช่น วันนี้ไปตี้กันที่สยามกันเถอะ Jam อ่านว่า แจม แปลว่า ก่อกวน เด็กบอกว่า แม่อย่ามาแจมได้ไหม แล้วมีคำศัพท์เรียก ?ผู้ใหญ่? ว่า ?หัวขน? เช่น พวกหัวขนอ่อนวะ เปรียบเทียบผู้ใหญ่ว่าไม่เก่ง และยังมีการใช้ภาษาอังกฤษแทนภาษาไทย เช่น Inw แทนคำว่า เทพ, IIsj แทนคำว่า แรง, wolwej แทนคำว่า พอเพียง

นายชินวรณ์ กล่าวอีกว่า สิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมดนี้ทำให้เด็กเกิดวัฒนธรรมบริโภคนิยมที่บังคับให้เด็กรับเอาและยอมจำนนด้วยการบริโภคสินค้า หรือทำตามอย่างเพื่อนอย่างไม่มีวันสิ้นสุด ไม่มีความเป็นตัวของตัวเอง และถูกครอบงำอย่างเบ็ดเสร็จจากระบบทุนนิยม สาเหตุหนึ่งที่ส่งเสริมให้เด็กเล่นเกมออนไลน์คือ เพื่อน ถ้าเพื่อนในกลุ่มเล่นเกมออนไลน์กันหมด แต่เด็กคนใดไม่ได้เล่นก็จะกลายเป็นคนแปลกแยก ไม่มีสังคม ทำให้ต้องปรับตัวเข้าไปเล่นเกมกับเพื่อน เป็นการบังคับเด็กทางอ้อมให้มาบริโภคสินค้าอย่างเกมออนไลน์เหมือนๆ กัน ใช้เวลาว่างเหมือนกัน แต่ข้อจำกัดบางประการทำให้เด็กเล่นที่บ้านไม่ได้

?ร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่จึงเข้ามาตอบสนอง โดยปรับตัวเอาใจลูกค้าและพฤติกรรมเด็กที่เล่นเกมเป็นระยะเวลานาน เช่น ขายอาหาร เครื่องดื่ม หรือแม้แต่ต่อเติมชั้น 2 เป็นห้องลับ ให้เด็กที่มาเล่นก่อนบ่าย 2 โมง เปลี่ยนเสื้อผ้าจากชุดนักเรียนมาเป็นชุดธรรมดา บางร้านมีเสื้อผ้าให้ผลัดเปลี่ยนฟรี ทำห้องเดี่ยวพิเศษสำหรับลูกค้าต้องการความเป็นส่วนตัว เล่นเกมคนเดียว ตรงนี้เสี่ยงที่เด็กจะเข้าไปดูเวบโป๊ได้ รวมทั้งขายเงินและสิ่งของในเกมออนไลน์ด้วย อย่างไรก็ตาม ทางออกการแก้ปัญหานี้ไม่ได้อยู่เพียงใครคนใดคนหนึ่ง เกมดี ไม่ดี อยู่ที่คนเล่น เด็กๆ ต้องรู้จักแบ่งเวลา พ่อแม่ต้องคอยดูแลเอาใจใส่ลูก หน่วยงานภาครัฐต้องดูแลร้านเกมให้ดำเนินการภายใต้กฎหมายด้วย? นายชินวรณ์กล่าว
 
ที่มา คมชัดลึก  2007-09-09

====================================

กิจกรรม
จากข่าวเกี่ยวกับผลการวิจัยเกมออนไลน์ ให้นักศึกษาตอบคำถามต่อไปนี้
1. ท่านคิดว่า ปัญหาที่ทำให้เด็กติดเกมส์ออนไลน์ คือ อะไร
2. ในฐานะที่ท่านมีความรู้ทางคอมพิวเตอร์ และ วิชาชีพครู  ท่านคิดว่า ท่านจะสามารถมีส่วนช่วยแก้ไขปัญหาเด็กติดเกมออนไลน์ได้อย่างไร

ให้นักศึกษาเขียนคำตอบผ่านกระดานในห้องเรียนออนไลน์ และตั้งคำถามเพิ่มเติม พร้อมทั้งเพื่อนๆ ช่วยกันตอบแสดงความคิดเห็น